12:18 ICT Thứ tư, 22/05/2024
Công ty liên tục tuyển nhân viên bảo vệ, vệ sinh công nghiệp

Trang nhất » Dịch vụ » Tin thương mại

Bất động sản "án binh" chờ chính sách

Thứ ba - 12/03/2013 04:24
Bất động sản "án binh" chờ chính sách

Bất động sản "án binh" chờ chính sách

Doanh nghiệp bất động sản từ Nam chí Bắc đang án binh để nghe ngóng chính sách từ Nghị quyết 02 áp dụng trong thực tế.

Doanh nghiệp phía Nam ngóng “hiệu ứng” niềm tin thị trường

Sau 2 tháng kể từ khi Nghị quyết 02 của Chính phủ được ban hành, trong đó có nội dung về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường bất động sản, giải quyết nợ xấu, dường như chưa thực sự "ngấm" đến thị trường bất động sản.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM, Nghị quyết 02 về cơ bản đã đưa ra nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cho tới nay, nghị quyết này vẫn chưa đi vào cuộc sống, do mới chỉ có thông tư của Bộ Tài chính, nhiều bộ và các tỉnh, thành phố lớn vẫn chưa có văn bản hướng dẫn tổ chức thực hiện.

Trao đổi với phóng viên, phần lớn các doanh nghiệp địa ốc phía Nam đều cho rằng, đến thời điểm này, thị trường vẫn chưa có tín hiệu lạc quan nào. Kế hoạch kinh doanh của nhiều doanh nghiệp cũng phải gác lại để chờ động thái của các ban, ngành trong việc triển khai Nghị quyết 02.

Ông Đoàn Chí Thanh, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn cho rằng, đến lúc này, tác động từ Nghị quyết 02 đến thị trường bất động sản dường như chưa có. “Nghị quyết 02 chưa hẳn là một liều thuốc "chữa bách bệnh" cho một thị trường đang gặp nhiều khó khăn và bản thân không ít doanh nghiệp có thể không trông đợi được hỗ trợ trực tiếp từ các chính sách này. Tuy nhiên, điều mà các doanh nghiệp quan tâm là khi Nghị quyết được áp dụng trong thực tế sẽ tạo được tâm lý tốt cho thị trường”, ông Thanh nhận định.

Tương tự, theo ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Phát triển Nhà Thủ Đức, việc áp dụng Nghị quyết 02 vào thực tế là quá chậm.

Bất động sản "án binh" chờ chính sách, Tài chính - Bất động sản, doanh nghiep bat dong san, bat dong san, Nghi quyet 02, Chinh phu, no xau, thi truong bat dong san, Bo Tai chinh, thue thu nhap doanh nghiep, du an dat nen,
Các doanh nghiệp bất động sản đều mong muốn những nội dung trong Nghị quyết 02 của Chính phủ sớm được triển khai

Bên cạnh đó, muốn thực sự hỗ trợ thị trường hồi phục, một số chính sách hỗ trợ cũng cần tăng liều lượng. Chẳng hạn như việc cho phép hoãn thuế thu nhập doanh nghiệp trong mấy tháng, trong khi vòng quay vốn đầu tư mất cả năm thì không tác động nhiều. Hay việc chỉ đạo các ngân hàng thương mại nhà nước dành một lượng vốn hợp lý (tối thiểu khoảng 3% tổng dư nợ) để cho các đối tượng thu nhập thấp, cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang vay để thuê, thuê mua nhà ở xã hội và thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 với lãi suất thấp cũng không có nhiều tác động, bởi phần lớn nguồn cung còn tồn hiện nay đều là từ các dự án được hình thành trước năm 2012.

Trong khi, các dự án này phần lớn có diện tích trên 70 m2, giá 1,5 tỷ đồng. Như vậy, nếu muốn được hưởng chính sách này, doanh nghiệp sẽ phải điều chỉnh diện tích căn hộ dưới 70 m2, có nghĩa là doanh nghiệp phải xin thay đổi thiết kế, tốn nhiều chi phí để xây dựng lại, nên giá thành chắc chắn phải đội lên.

Còn theo ông Hoàng Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Tấc Đất Tấc Vàng, Công ty chủ yếu đầu tư và phân phối các dự án đất nền ở các tỉnh lân cận TP. HCM, nên không trực tiếp ảnh hưởng từ các quy định trong Nghị quyết 02. Tuy nhiên, theo ông Tuấn, Nghị quyết 02 có ý nghĩa rất lớn đối với thị trường trong việc tác động đến tâm lý các doanh nghiệp và khách hàng. “Nếu các nội dung trong Nghị quyết 02 được nhanh chóng áp dụng sẽ tạo niềm tin cho thị trường”, ông Tuấn đánh giá.

Doanh nghiệp phía Bắc quyết chờ Nghị quyết 02

Cũng giống với nhận định của các doanh nghiệp phía Nam, nhiều doanh nghiệp bất động sản phía Bắc cũng cho rằng, Nghị quyết 02 khó có thể giải quyết hết những khó khăn của thị trường bất động sản hiện nay, bên cạnh đó, ngay cả những chính sách trong nghị quyết này cũng rất chậm được đưa vào cuộc sống.

Trao đổi với PV, ông Trương Chí Kiên, Phó tổng giám đốc CTCP Him Lam Thủ Đô cho rằng, với những nội dung của Nghị quyết 02, vấn đề nợ xấu hay hàng tồn kho bất động sản vốn là điểm nghẽn của thị trường sẽ chưa được giải quyết dứt điểm. Bởi lượng hàng tồn kho chủ yếu thuộc phân khúc trung và cao cấp, những đối tượng nằm ngoài đối tượng ưu tiên hỗ trợ của Nghị quyết 02.

Tuy nhiên, ông Kiên vẫn tin tưởng rằng, các giải pháp tại Nghị quyết 02 nếu sớm được thực thi và thực thi đồng bộ, vẫn có thể gỡ khó cho thị trường. Bởi một khi nhà xã hội và nhà giá rẻ phát triển, một lượng lớn hàng vật liệu xây dựng tồn kho sẽ được tiêu thụ. Chưa kể lượng tiền đầu tư vào nhà xã hội, nhà giá rẻ sẽ giúp các doanh nghiệp thoát khỏi khó khăn và dần kéo toàn bộ thị trường bật động sản phát triển theo.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Dầu khí toàn cầu (GP-Invest) cũng cho rằng, trong rất nhiều giải pháp gỡ khó cho thị trường bất động sản, hiện cơ quan quản lý mới chỉ thực hiện giải pháp cho doanh nghiệp chuyển đổi dự án nhà thương mại sang nhà ở xã hội. Giải pháp này, theo ông Hiệp, sẽ không có nhiều tác động tới thị trường trong năm 2013. Ngay cả giải pháp hỗ trợ nhà thương mại giá rẻ, cũng không tác động nhiều tới thị trường.

Bởi có rất ít dự án thương mại hiện nay đáp ứng đủ các tiêu chí để nhận được hỗ trợ như Nghị quyết. Do vậy, phần lớn doanh nghiệp bất động sản vẫn tiếp tục khó khăn. Để gỡ khó cho thị trường và doanh nghiệp, ông Hiệp cho rằng, Nhà nước cần sớm giảm thuế VAT, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm lãi vay…

Trao đổi với PV, đại diện một số doanh nghiệp khác tại Hà Nội cho rằng, các gói hỗ trợ tại Nghị quyết 02 chứng tỏ Nhà nước đã bắt đúng bệnh và bốc đúng thuốc. Nếu các nội dung của Nghị quyết 02 được thực hiện ngay trong quý I, thị trường bất động sản chắc chắn sẽ có nhiều chuyển biến tích cực ngay trong năm 2013. Thế nhưng, hiện đã sắp hết quý I, nhưng các giải pháp có thể tác động ngay đến thị trường và giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn như giảm thuế VAT, giảm phí chuyển đổi sử dụng đất, giãn thuế cho doanh nghiệp… vẫn chưa có động thái chứng sẽ sớm được triển khai.

Một lãnh đạo của CTCP Đầu tư phát triển nhà Constrexim (Constrexim HOD) cho biết, các giải pháp trong Nghị quyết 02 về mặt vĩ mô là rất tốt, sẽ tác động mạnh đến thị trường và cả nền kinh tế nói chung. Thế nhưng, dù thị trường bất động sản khó khăn đã quá lâu, nhưng đến nay chưa có giải pháp mạnh nào được triển khai trên thực tế.

Ông Nguyễn Hồng Thái, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Hải Phát (Hải Phát Invest) cho biết, khi Nghị quyết 02 mới được ban hành, hầu hết doanh nghiệp (dù có dự án đủ điều kiện hưởng ưu đãi hay không đủ điều kiện hưởng ưu đãi) đều kỳ vọng các giải pháp sẽ gỡ khó cho doanh nghiệp và thị trường bất động sản nói chung sẽ sớm được triển khai. Tuy nhiên, việc chậm triển khai các nội dung trong Nghị quyết 02 khiến các doanh nghiệp "kỳ vọng lắm, thất vọng nhiều".

Cũng theo ông Thái, dù việc gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản hiện đã rất muộn, nhưng các doanh nghiệp vẫn đang chờ đợi các nội dung trong Nghị quyết 02 được thực thi. Sự mong ngóng này đang dần trở thành áp lực cho doanh nghiệp khi các bộ, ngành cứ "chậm rãi" như hiện nay. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Dịch vụ làm sạch ống thông hơi, quạt gió, ống khói nhà bếp

Dịch vụ làm sạch ống thông hơi, quạt gió, ống khói nhà bếp

Từ tháng 7/2018, Công ty đã cung cấp thêm dịch vụ vệ sinh ống khói, ống thông hơi, quạt bếp công nghiệp cho các nhà hàng, khách sạn, quán ăn. Công ty có đội ngũ kỹ thuật lành nghề, có rất nhiều kinh nghiệm trong việc tấy rửa bồn bể, đường ống sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của Quý khách với tiêu chí : Nhanh – Sạch – An toàn.Vệ sinh đường ống, tẩy rửa làm sạch...

Xem tiếp...

Diễn đàn Nông nghiệp Việt Nam
Dược phẩm An Bình

Mua bán 24/7

Thăm dò ý kiến

Theo bạn dịch vụ vệ sinh công nghiệp hiện nay là:

Dịch vụ đang rất hot, vì nhu cầu trong xã hội tăng cao

Cần thiết vì bảo vệ môi trường đang là cấp thiết

Cạnh tranh quyết liệt với công ty của Nhà nước

Chỉ danh cho tổ chức, công sở nhà nước, bệnh viện...

Giới thiệu

Giới thiệu về Cty CPTMDV 3S

Tên tiếng  Việt: Công ty Cổ phần Thương mại, Công nghiệp và Dịch vụ 3STên tiếng Anh: 3S Trading, Industry and Service Joint Stock CompanyTên viết tắt:  3S Company.Giấy phép đăng ký số 0103020238 do Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội cấpNgười đại diện: Ông Nguyễn Việt Hùng...

Phỏng vấn VTV1

Ai đang online

Đang truy cậpĐang truy cập : 16


Hôm nayHôm nay : 2895

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 99123

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7101235