12:34 ICT Thứ tư, 22/05/2024
Công ty liên tục tuyển nhân viên bảo vệ, vệ sinh công nghiệp

Trang nhất » Dịch vụ » Tin thương mại

Áp trần lãi suất ưu tiên: Hiệu quả đi ngược?

Thứ ba - 04/12/2012 09:29
Áp trần lãi suất ưu tiên: Hiệu quả đi ngược?

Áp trần lãi suất ưu tiên: Hiệu quả đi ngược?

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) cuối kỳ 2012 diễn ra hôm qua (3/12), nhóm công tác ngân hàng đưa ra góc nhìn đáng chú ý về việc Ngân hàng Nhà nước áp trần lãi suất cho vay đối với 4 nhóm lĩnh vực ưu tiên từ tháng 5/2012 đến nay.

Cơ chế trên có từ Thông tư số 14/2012/TT-NHNN, ban hàng ngày 4/5/2012, quy định lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế.

4 nhóm nhu cầu này bao gồm: phục vụ lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn; thực hiện phương án, dự án sản xuất - kinh doanh hàng xuất khẩu; phục vụ sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa; phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ với những cơ sở tham chiếu để xác định đối tượng cụ thể…

Ban đầu, cơ chế đó xác định trần lãi suất cho vay theo trần lãi suất huy động cộng với 3%/năm, thành 15%/năm. Sau đó, mức trần này lần lượt hạ xuống còn 14%/năm và hiện là 13%/năm.

Áp trần lãi suất ưu tiên: Hiệu quả đi ngược?, Tài chính - Bất động sản, tran lai suat uu tien, lai suat uu tien, lai suat, Ngan hang Nha nuoc, chuyen gia, nganh kinh te, lai suat cho vay, tran lai suat cho vay, lai suat huy dong, Thong tu 14, tai co cau ngan hang, ngan hang, Chinh phu, Thong doc

Trên thực tế, trong điều kiện bình thường, với các khoản vay có mức rủi ro cao hơn ngân hàng sẽ áp lãi suất cao hơn. 

Cơ chế áp trần lãi suất cho vay theo Thông tư số 14 của Ngân hàng Nhà nước là đặc biệt, vì nó được áp riêng cho một nhóm các đối tượng thay vì cho mọi nhu cầu vay. Việc áp trần ở đây có thể xem là một chính sách ưu đãi, hỗ trợ về lãi suất…

Ý kiến của nhóm công tác ngân hàng tại VBF cũng nhìn nhận: “Chúng tôi hiểu rằng chủ trương của Ngân hàng Nhà nước là giảm chi phí vốn cho các ngành kinh tế đang chịu nhiều sức ép”.

Tuy nhiên, phân tích mà nhóm công tác đưa ra cho thấy Thông tư 14 có thể lại gây hiệu quả ngược.

“Chúng tôi cũng lo ngại rằng biện pháp hành chính này sẽ dẫn tới tình trạng các ngân hàng cho vay ít hơn đối với những lĩnh vực trên so với trước, vì ngân hàng sẽ ít khả năng thu được đủ mức lợi nhuận tương ứng với mức rủi ro phải gánh chịu hơn”, báo cáo của nhóm công tác ngân hàng viết.

Đáng chú ý là họ đưa ra một lập luận mang tính kỹ thuật và là nguyên tắc trong hoạt động cho vay của các ngân hàng thương mại nói chung để nói về sự “không ổn” của Thông tư 14.

“Kế hoạch tái cơ cấu ngân hàng của Chính phủ đã xác định đúng nhu cầu của ngân hàng phải áp dụng các quy trình quản trị rủi ro chặt chẽ hơn, trong đó có quy định về định giá khoản vay theo mức rủi ro tương ứng. Nhưng Thông tư 14 đã khiến cho ngân hàng không thể thực hiện được việc định giá theo hướng này”, báo cáo nêu nhận định.

Trên thực tế, trong điều kiện bình thường, với các khoản vay có mức rủi ro cao hơn ngân hàng sẽ áp lãi suất cao hơn. Song Thông tư 14 đã tạo ra sự khu biệt của mối quan hệ đó so với các khoản vay khác.

“Tuy Ngân hàng Nhà nước đã khẳng định biện pháp trên chỉ áp dụng tạm thời, nhưng chúng tôi mong rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ gỡ bỏ biện pháp này trong thời gian sớm nhất”, nhóm công tác ngân hàng tại VBF khuyến nghị.

Cơ chế trần lãi suất nói trên cũng là một nội dung mà cử tri tỉnh An Giang đề nghị gỡ bỏ, theo tài liệu công bố tại kỳ họp thứ tư Quốc hội khóa 13 vừa qua.

Và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình trả lời cử tri rằng: “Việc Ngân hàng Nhà nước quy định lãi suất cho vay tối đa đối với 4 lĩnh vực ưu tiên nhằm tạo điều kiện cho các đối tượng kinh doanh trong các lĩnh vực ưu tiên được tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng với mức lãi suất thấp hơn so với các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khác nhằm góp phần tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh đối với 4 lĩnh vực ưu tiên. Khi hoạt động sản xuất, kinh doanh được phục hồi trở lại, kinh tế vĩ mô và thị trường tiền tệ ổn định bền vững…, Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét bỏ trần lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên này”. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Dịch vụ làm sạch ống thông hơi, quạt gió, ống khói nhà bếp

Dịch vụ làm sạch ống thông hơi, quạt gió, ống khói nhà bếp

Từ tháng 7/2018, Công ty đã cung cấp thêm dịch vụ vệ sinh ống khói, ống thông hơi, quạt bếp công nghiệp cho các nhà hàng, khách sạn, quán ăn. Công ty có đội ngũ kỹ thuật lành nghề, có rất nhiều kinh nghiệm trong việc tấy rửa bồn bể, đường ống sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của Quý khách với tiêu chí : Nhanh – Sạch – An toàn.Vệ sinh đường ống, tẩy rửa làm sạch...

Xem tiếp...

Diễn đàn Nông nghiệp Việt Nam
Dược phẩm An Bình

Mua bán 24/7

Thăm dò ý kiến

Ban có quan tâm đến dịch vụ thám tử?

Rất cần thiết, là dịch vụ không thể thiếu được trong XH hiện đại

Chỉ dành cho một số ít người có nhu cầu

Không nên lạm dụng, dịch vụ này như con dao hai lưỡi

Chắc chỉ do bên công an họ nhận làm thêm

Chưa bao giờ nghe thấy dịch vụ này

Giới thiệu

Giới thiệu về Cty CPTMDV 3S

Tên tiếng  Việt: Công ty Cổ phần Thương mại, Công nghiệp và Dịch vụ 3STên tiếng Anh: 3S Trading, Industry and Service Joint Stock CompanyTên viết tắt:  3S Company.Giấy phép đăng ký số 0103020238 do Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội cấpNgười đại diện: Ông Nguyễn Việt Hùng...

Phỏng vấn VTV1

Ai đang online

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 2945

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 99173

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7101285